Chứng khoán toàn cầu đỏ lửa

Các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ giảm mạnh sau thông tin Iran phóng tên lửa, trong khi thị trường châu Á cũng mở cửa trong sắc đỏ.

Hợp đồng tương lai chỉ số công nghiệp Dow Jones mất gần 400 điểm trong đầu phiên giao dịch hôm nay (ngày 8/1), trước đó từng giảm 432 điểm khi mở cửa. Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq Composite cùng giảm trên 1,5%.

Tại thị trường châu Á, các chỉ số chủ chốt của thị trường Nhật Bản lao dốc khi mở cửa giao dịch. Chỉ số Nikkei 225 giảm 2,35%, trong khi Topix giảm hơn 2,1%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc mở cửa phiên sáng nay giảm 1,24%, trong khi ASX 200 của Autralia giảm 0,67%. Tại thị trường Trung Quốc, cả hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyền cùng chìm trong sắc đỏ. Trên thị trường Hong Kong, Hang Seng Index giảm 1,16%. Chỉ số Straits Times của sàn Singapore cũng giảm 1,31%.

Diễn biến các thị trường lớn châu Á sáng nay. Nguồn: Bloomberg.

Diễn biến các thị trường lớn châu Á sáng nay. Nguồn: Bloomberg.

“Thị trường sẽ rất căng thẳng. Giờ nhà đầu tư đang chờ xem phản ứng của Mỹ thế nào và liệu căng thẳng có leo thang hơn nữa hay không”, Mitul Kotecha, chiến lược gia tại TD Securities, nhận định.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tấn công căn cứ Ain al-Asad của Mỹ tại tỉnh Anbar, miền tây Iraq bằng hàng chục tên lửa, đồng thời cảnh báo Washington về “những phản ứng dữ dội hơn nếu xuất hiện động thái gây hấn mới”. Lầu Năm Góc sau đó đã xác nhận thông tin này và cho biết các tên lửa này đã được phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự tại Iraq.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang ngay lập tức đã tác động đến thị trường tài chính toàn cầu khiến các thị trường chứng khoán lao dốc, trong khi đó các tài sản mang tính trú ẩn an toàn và dầu thô sáng nay đồng loạt tăng giá.

Giá dầu WTI trên sàn New York sáng nay tăng gần 4,4% lên mức 65,44 USD mỗi thùng.

Giá vàng giao ngay tăng hơn 2% lên vượt mốc 1.600 USD mỗi ounce, trong khi giá kỳ hạn tháng 2 cũng tăng 2,12% lên mức 1.607 USD mỗi ounce, mức cao nhất kể từ năm 2013.

Tại thị trường châu Á, các chỉ số chủ chốt của thị trường Nhật Bản lao dốc khi mở cửa giao dịch. Chỉ số Nikkei 225 giảm 2,35%, trong khi Topix giảm hơn 2,1%.

Đồng yen, tài sản ưa thích để tránh rủi ro khi căng thẳng địa chính trị leo thang, cũng tăng giá so với USD. Đầu giờ sáng, tiền tệ này giao dịch ở mức 107,89 yen đổi một đôla Mỹ, tăng so với mức 108,52 yen đổi một đôla Mỹ hôm qua.

“Hầu hết nhà đầu tư vẫn thận trọng vì vẫn chưa rõ sự bế tắc giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào”, Ken Berman, nhà sáng lập Gorilla Trades, nói về phiên giao dịch ngày thứ ba. “Biến động vẫn còn tương đối thấp, nhưng rõ ràng là các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng”.

Chốt phiên hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones chỉ giảm hơn 100 điểm, S&P 500 đóng cửa với mức giảm thấp hơn, trong khi Nasdaq Composite gần như đi ngang.

Minh Sơn (theo CNBC)