Nhận định thị trường Bất động sản những tháng cuối năm 2021

Tin HASCO

 

 

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã liên tục điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng, chính sách tài khóa để phù hợp với những biến động đầy thách thức. Do đó sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc và các dự án bất động sản. 

 

Ông Nguyễn Minh Ly – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn HASCO nhận định: “Những dòng sản phẩm bất động sản hội tụ đủ các yếu tố “vàng” và đặc biệt đúng với xu thế của thị trường sẽ luôn được thị trường đón nhận”

 

Những biến động của thị trường bất động sản Việt Nam những tháng cuối năm 2021

Thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2021 sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, tuy nhiên vẫn có nhiều điểm sáng tích cực, khả năng cao là trong 3 tháng cuối năm thị trường sẽ phục hồi, nếu kế hoạch tiêm chủng Vaccine thành công như dự kiến.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Minh Ly – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn HASCO cho biết, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021 sẽ có những cơ hội "vàng" cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cần tránh mua bất động sản khi nhịp thị trường đang hưng phấn.

Theo ông, thị trường bất động sản sẽ rơi vào trầm lắng, giao dịch sẽ giảm mạnh, một số phân khúc của thị trường sẽ đóng băng như các dòng bất động sản du lịch, văn phòng cho thuê, các dự án bất động sản xa trung tâm.

Do áp lực bán từ những nhà đầu tư đã đầu tư bất động sản muốn kết chuyển lợi nhuận, muốn rời khỏi thị trường thậm chí cắt lỗ khi thấy thị trường rủi ro. Ngoài ra, hàng loạt các dự án bất động sản sẽ đứng trước tình trạng khó khăn, thiếu nguồn lực để phát triển, dẫn đến tính trạng phải tạm dừng phát triển hoặc chào bán “giá rẻ” dẫn đến nguồn cung tăng cao. 

Ở chiều ngược lại, nguồn cầu tại thị trường bất động sản Việt Nam những tháng cuối năm 2021 sẽ giảm đến mức hai con số. Theo số liệu của Bô Xây dựng trong Quý 1 năm 2021 số lượng giao dịch thành công chỉ đạt 25.386 giao dịch, giảm chỉ bằng 86% so với quý trước đó. Những tháng cuối năm thị trường sẽ khó khăn hơn rất nhiều do lo ngại về làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà Nước, nợ xấu trong thị trường bất động sản đứng trước nguy cơ tăng mạnh. Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản tính đến hết Quý 1/2021 là 1.835.504 tỷ đồng chiếm 19,83 % tổng dư nợ tín dụng toàn bộ nền kinh tế. Trong khi tỉ lệ dư nợ tín dụng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chỉ nên từ 7% đến 10% tổng dư nợ tín dụng của toàn bộ nền kinh tế vào từng thời điểm. 

Thị trường đứng trước những kịch bản nào?

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Ly cho biết: “Thị trường bất động sản vẫn có những điểm sáng, vẫn có những phân khúc thị trường mà cung cầu vẫn gặp nhau, phản ảnh những yếu tố cốt lõi và định hướng thị trường”.

Thứ nhất: Thị trường được tạo lập bởi các chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu và các nhà phát triển dự án chuyên nghiệp.

Dù thị trường có diễn biến theo chiều hướng xấu, thì nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn luôn được các nhà đầu tư quan tâm và duy trì. Đối với họ, thách thức, khó khăn và khủng hoảng luôn song song cùng các cơ hội.

Những tháng cuối năm 2021, sức mua bị chi phối bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm, các tổ chức đầu tư bất động sản. Khẩu vị đầu tư của lực lượng này là lựa chọn sản phẩm của các chủ đầu tư có uy tín thương hiệu và chuyên nghiệp. Một điều rõ ràng là sản phẩm của các chủ đầu tư này bao giờ cũng được phát triển bài bản, hội tụ nhiều yếu tố và điểm mạnh của một sản phẩm bất động sản như sức tăng giá, hệ sinh thái rộng, tính thanh khoản, hiệu quả khai thác… đều vượt trội hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Thứ hai: Thị trường vẫn sôi động ở dòng sản phẩm bất động sản tại nội đô.

Trong thời điểm khủng hoảng kinh tế diễn ra, bất động sản “trú ẩn” luôn là một kênh cất trữ hoặc đầu tư hiệu quả. Bất động sản được ưa chuộng trong thời gian này là bất động sản “nội đô”, bởi các sản phẩm bất động sản vẫn duy trì được thanh khoản tại trung tâm các Thành phố lớn. Đặc biệt, các sản phẩm bất động sản “nội đô” và “đắc địa” thường sẽ rất ít có người bán khi thời điểm thị trường thuận lợi hoặc thường bán với mức giá cao.

Ở Việt Nam, đó là các sản phẩm bất động sản tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Nha Trang, Đà Nẵng… Tuy nhiên chúng ta cũng phải có cái nhìn đầy đủ về dòng bất động sản này, không phải cứ nội đô là tốt mà cần phải có thêm yếu tố “đắc địa”. Yếu tố “đắc địa” ở đây được hiểu là vị trí tốt, ít các sản phẩm tương tự, luôn có dòng tiền để mua các sản phẩm này. Những sản phẩm nội đô và có vị trí đắc địa này thường là các sản phẩm mặt phố hoặc nằm trong các dự án bất động sản được phát triển bởi các chủ đầu tư chuyên nghiệp.

Thứ 3: Thị trường được tạo lập bởi các dòng bất động sản mới theo xu thế, hấp dẫn được các nhà đầu tư.

Luôn có những dòng sản phẩm có thể thu hút được các nhà đầu tư, kể cả trong thời điểm khó khăn của thị trường. 

Cho dù nền kinh tế đang trong tình trạng gặp khó khăn nhưng cũng vẫn có một bộ phận doanh nghiệp được hưởng lợi từ khủng hoảng cũng như đại dịch, một bộ phận cá nhân doanh nghiệp vẫn có những nguồn thu ổn định và không bị ảnh hưởng bởi tình trạng hiện nay. Các tổ chức, cá nhân này vẫn thực hiện đầu tư ra thị trường bất động sản và các nhà đầu tư này luôn tìm kiếm sản phẩm hợp lý để ra quyết định đầu tư, trong trường hợp này thường là dòng sản phẩm mới, sản phẩm nhiều kỳ vọng, sản phẩm tiên phong, sản phẩm của xu hướng mới….

Hai dòng sản phẩm bất động sản điển hình được các nhà đầu tư chấp nhận trong thời gian vừa qua là sản phẩm nhà thông minh và sản phẩm bất động sản chăm sóc sức khỏe. Tiên phong và hội đủ các yếu tố trong thời gian gần đây có thể kể đến chính là dòng sản phẩm Smarthome, Smartcity của Vinhomes và dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe Onsen của Ecopark.

Nhận định về diễn biến thị trường cuối năm, đại diện HASCO Group cho hay, thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mang tính đột phá, vì kinh tế Việt Nam vẫn đang gồng mình gánh chịu thiệt hại do dịch bệnh.

"Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu khác nhau, kỳ vọng khác nhau, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng hiện nay đang là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, vẫn là những yếu tố cần được cân nhắc khi quyết định đầu tư", đại  diện HASCO Group khuyến cáo.

Lạc quan cho thị trường 6 tháng cuối năm

 “Chúng ta có thể giữ tầm nhìn lạc quan đối với tình hình thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm, khi việc tiêm chủng được tiến hành trên diện rộng, mở ra cơ hội hỗ trợ ngành du lịch hồi phục”. Ông Ly cho biết thêm. 

Trong những thời điểm khó khăn này, các nhà đầu tư thường sẽ tập trung nhiều vào chất lượng dự án và đầu tư dài hạn thay vì các khoản đầu tư nhiều rủi ro. Do đó, thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội đang ghi nhận sự phát triển mới trong phân khúc nhà ở có thương hiệu. 

Đây hiện được xem là phân khúc mà các nhà đầu tư có thể thực sự tin tưởng, nhờ chất lượng được khẳng định từ các thương hiệu phát triển và vận hành, đồng thời là tiềm năng sinh lời trong tương lai. 

Thêm vào đó, người mua nhà hiện nay cũng chú trọng đến những dự án đa dạng về tiện ích, dịch vụ và đồng thời cung cấp nhiều không gian xanh, nơi họ có thể sống, làm việc và vui chơi và tận hưởng môi trường.

 

 

Lên đầu trang