Thị trường Mua bán Sáp nhập doanh nghiệp Việt - Mỏ 'vàng dòng' trong chiến lược của nhà đầu tư

Tin HASCO

Thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam, trong những năm qua liên tục có những bước đột phá mạnh mẽ với giá trị được ước tính có thể lên tới 7 tỉ USD vào năm 2022 và còn được dự báo tăng trưởng mạnh hơn nữa vào những năm tiếp theo.

 

Theo chuyên gia Nguyễn Minh Ly, thị trường M&A sẽ trở thành lĩnh vực kinh doanh đầy “béo bở”, mở ra cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư.

 

Nhận định về hoạt động M&A tại Việt Nam, các chuyên gia đánh giá, cùng với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài và khuyến khích đầu tư trong nước, hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ không ngừng gia tăng.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên diện rộng, tuy nhiên các chuyên gia dự báo tổng giá trị (M&A) sẽ là 4,5 đến 5 tỉ USD và đạt lại trên 7 tỉ USD vào năm 2022, tiếp tục tăng mạnh vào những năm tiếp theo.

Theo dự báo của Ban đầu tư tại Công ty Cổ phần Tập đoàn HASCO, thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra sôi động ở các mảng thị trường sau:

Làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài vào Việt Nam những năm tới sẽ khiến thị trường M&A Việt Nam liên tục tăng về cả chất và lượng. Ngoài ra, Việt Nam có thêm lợi thế bởi các hiệp định thương mại tự do mới CPTPP, EVFTA… chính sách kêu gọi đầu tư hấp dẫn, chính trị ổn định cũng là động thái tích cực thúc đẩy các dòng vốn cũng như các doanh nghiệp sản xuất sẽ dịch chuyển từ các nước lớn không còn an toàn sang thị trường Việt Nam.

Tính đến giữa tháng 6/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 15,27 tỉ USD. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 9,24 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2020 (Theo số liệu của bộ KH&ĐT). Trong tình hình diễn biến của đại dịch Covid 19 và tình hình căng thẳng về chính trị thế giới hiện nay đây quả thật là một thành tựu và cơ hội của nền kinh tế Việt Nam.

Những yếu tố này là tiền đề và động lực quan trọng cho một thị trường M&A sôi động tại Việt Nam trong thời gian tới.

M&A diễn ra mạnh mẽ thông qua thị trường chứng khoán

Theo Ông Nguyễn Minh Ly, hoạt động M&A tại Việt Nam tăng mạnh bởi tác động của thị trường chứng khoán. Cụ thể, quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam ngày một tăng nhanh, tính đến 30/06/2021 quy mô vốn hóa của thị trường đã đạt hơn 8,2 triệu tỉ đồng với hơn 1.700 mã giao dịch chứng khoán trên 03 sàn giao dịch HNX, Hose và Upcom và còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Năm 2021 đánh dấu những đỉnh mới của thị trường chứng khoán vào ngày 28/06 với chỉ số Vn index tại thời điểm đóng cửa là 1.408 điểm. Tính riêng sàn Hose 6 tháng đầu năm 2021, giá trị giao dịch bình quân đạt trên 19.639 tỉ đồng/phiên với khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt 704,06 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 198,44% về giá trị và tăng 106% về khối lượng so với mức thanh khoản năm 2020 (trên 6.200 tỉ đồng/phiên và khối lượng giao dịch bình quân ở mức 334 triệu cổ phiếu/phiên).

Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 04/06, thanh khoản lập kỷ lục với giá trị giao dịch lên tới trên 30.000 tỉ đồng. Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chính là đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ cho thị trường M&A phát triển.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán cũng liên tục chứng kiến những thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Một làn sóng dễ dàng nhận thấy nhất là việc niêm yết cửa sau, có nghĩa là một doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán mua và sáp nhập (M&A) với một doanh nghiệp chưa niêm yết.

Sự trỗi dậy trong lĩnh vực M&A của thị trường bất động sản

Ông Ly cho biết thêm, số lượng các thương vụ sáp nhập trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ theo cả chiều rộng và chiều sâu. Với việc tăng tỉ lệ sở hữu, nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội nắm cổ phần chi phối, từ đó, tham gia sâu hơn vào việc quản trị công ty. Điều này góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh sự phát triển của thị trường “nóng” này.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản cũng để lại những hệ lũy rất lớn, rất nhiều dự án bất động sản hiện nay lâm vào tính trạng chết “lâm sàng” do sản phẩm không phù hợp, đầu tư thiếu nguồn lực, nợ tiền sử dụng đất và tình trạng pháp lý… tăng nhanh.

Chính phủ đã có nhiều chính sách tháo gỡ và hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng về căn bản cách thức giải quyết là việc bán lại dự án cho một nhà phát triển dự án chuyên nghiệp đủ năng lực tái cơ cấu.

Bên cạnh đó, các thương vụ sáp nhập doanh nghiệp để nâng cao quy mô, tính chuyên nghiệp và hệ thống quản lý sẽ đẩy mạnh thị trường M&A trong lĩnh vực Bất động sản. Chính bởi vậy trong thời gian vừa qua rất nhiều các thương vụ M&A “đình đám” trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã diễn ra, nổi bật với:

Thương vụ An Quý Hưng mua lại 57,71% cổ phần của Vinaconex tương đương 7.367 tỉ đồng. Nhóm nhà đầu tư KKR (trong đó có Temasek của singapore) đã đầu tư 15,1 nghìn tỉ đồng (650 triệu USD), tương ứng 6% cổ phần Vinhomes.

Keppel Land thông qua công ty con là Portsville đã chuyển nhượng cho Nam Long Group 30% cổ phần trong dự án Đồng Nai Waterfront City với giá trị 1,951 tỉ Đồng. Him Lam mua 21,5% cổ phần tương ứng hơn 67 triệu cổ phiếu tại DIC CORP với trị giá khoảng 1.600 tỉ đồng.

Đứng trước thời cơ Việt Nam là điểm đến của các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là những thuận lợi sau đại dịch Covid-19 và lãi suất trong nền kinh tế duy trì cao hơn so với mặt bằng thế giới. Thị trường chứng khoán phát triển vượt bậc trở thành một trong những yếu tố đầu tư hấp dẫn hàng đầu thế giới.

Ngoài ra Ông Nguyễn Minh Ly cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Lĩnh vực kinh doanh bất động sản là kênh đầu tư đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế, cũng như các nhà đầu tư cá nhân trong nước.” Vì vậy, thị trường M&A sẽ trở thành lĩnh vực kinh doanh đầy “béo bở”, mở ra cơ hội “vàng” cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp sử dụng hình thức M&A trong chiến lược trong kinh doanh.  

 

Trong những tháng đầu năm 2021, Công ty cổ phần Tập đoàn HASCO liên tục nhận được đặt hàng về việc tìm kiếm các cơ hội kinh doanh của các đối tác và khách hàng trong việc tìm mua các Công ty sở hữu các dự án bất động sản và các công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Số lượng đặt mua các dự án bất động sản tăng 257% so với năm 2020, tổng giá trị đặt mua cao hơn 360% so với năm 2020.

Trên thị trường chứng khoán số lượng các nhà đầu tư tìm mua công ty niêm yết tăng 189% so với 2020, với hơn 70 nhà đầu tư là đối tác của Hasco tìm kiếm các cơ hội kinh doanh trên thị trường chứng khoán thông qua phương án mua bán sáp nhập doanh nghiệp.

 

Lên đầu trang