Vượt đường mòn đến Sa Ná, nơi kết nối những trái tim

(Hasco) – Dù cơn bão số 3 đã đi qua nhưng hậu quả để lại thật sự xót xa. Không ít gia cảnhchồng mất vợ, con mất cha, gia đình ly biệt, người dân nghèo khó nay lại càng kiệt quệ hơn. 

Ngày 06/08/2019, đoàn từ thiện Hasco Group lênđườngđi hơn 100km từ Hà Nội đến Thành phố Thanh Hóa, rồi từ đó đi tiếp đến huyện Quan Sơn – nơi chịu nhiều thiệt hại nhất tỉnh Thanh Hóa sau trận lũ lịch sử vừa qua. Sáng sớm hôm sau, nhờ sự giúp đỡ tận tình của các chiến sĩ công an huyện, chúng tôi lên đường đi sâu vào bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn. Vượt sông Luồng thì còn phải đi bộ đường rừng khoảng 4km để vào bản, nhưng lũ đã xóa sạch con đường vào bản.

 

Con đường đến với xã Sa Ná, bản Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa)

Là hai trong năm nạn nhân được cứu sống sau trận lũ dữ ở bản Sa Ná, sáng 4/8 tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, với giọng nói yếu ớt, ngắt quãng, ông Hoàng Xuân Luyến kể lại, ông  chưa từng chứng kiến cơn lũ nào khủng khiếp như vậy. Khoảng 5h ngày 3/8, lũ trên suối Son dâng ngập sàn nhà chừng 40-50 cm, nhưng sau đó lại rút. Ba tiếng sau, ông Luyến quay về nhà lấy chiếc bếp gas mini để mang cho con trai nấu mì tôm thì nghe “tiếng gầm gào vang lại từ phía xa”. Ngay sau đó, lũ ập đến, cuốn phăng những căn nhà ở đầu bản.”Sa Ná như chạy giặc, tiếng người hò hét, gào khóc thất thanh vang cả một góc rừng”, ông nói. Lũ quét qua nhà, cuốn ông Luyến trôi hơn 2 km từ suối Son ra sông Luồng. Trôi đến bản Hiềng, may mắn ông túm được khúc gỗ lớn rồi tự đu vào bờ. Hơn 10 phút sau, ông được dân bản đưa đi cấp cứu. Giờ nằm ở bệnh viện, nhưng ông  rất sốt ruột vì vợ và hai con nhỏ (3 tháng và 18 tháng) chưa thể liên lạc.

 

Những ngôi nhà không còn được nguyên vẹn sau cơn lũ quét

 

Các chiến sĩ bộ đội, những nhà hảo tâm giúp đỡ những gia đình bị hại

Đây là cơn lũ lịch sử kể từ năm 2006 trở lại đây. Đến thăm gia đình anh Hà Văn Vân, người đàn ông mất cả gia đình (mới tìm thấy thi thể cháu nhỏ) chỉ sau một buổi sáng đến giờ vẫn còn ngơ ngác, khuôn mặt vô hồn. Còn nỗi đau nào lớn hơn khi cả gia đình 6 người gồm bố mẹ, chị gái, vợ và 2 con của anh đều đã bị lũ cuốn trôi mất tích. Người đàn ông của bản làng ấy ngã quỵ trước nỗi đau quá lớn!

Đoàn thanh niên Hasco Group tới động viên, thăm hỏi gia đình anh Hà Văn Vân

 

Đoàn thanh niên Hasco Group đến trao quà và động viên người dân bị thiệt hại sau cơn bão

Tính đến nay, số người bị thương của bản Sa Ná là 4 người, mất tích 8 người, đã tìm thấy xác 2 người. Phía nước bạn Lào cũng thông báo đã có 7 người mất tích.

 

Đoàn thanh niên HASCO Group thắp nén hương gửi đến những nạn nhân xấu số

Âm thanh hỗn độn của dòng nước, gió rừng, tiếng khóc, tiếng đục đẽo quan tài, kết hợp với khung cảnh tan hoang của bản làng hình thành bức tranh thật khó diễn tả. Điều xúc động nhất là những đoàn người từ mọi miền tổ quốc tới đây với biết bao tình cảm, chia ngọt sẻ bùi, cùng động viên đồng bào vượt qua hoạn nạn.
Xin tri ân tất cả mọi người đã ủng hộ Đoàn thanh niên Tập đoàn Hasco thực hiện việc thiện nguyện ngày hôm nay. Cầu chúc cho người dân bản Sa Ná nói riêng và những người chịu ảnh hưởng bởi trận bão số 3 vừa qua nói chung sớm vượt qua nỗi mất mát, đau thương này.