Choáng với cảnh bất động sản triệu đô liên tiếp 'cháy hàng'

28/12/2021

Theo ghi nhận của Toàn Cảnh Bất Động Sản, nhiều dự án thuộc phân khúc hạng sang công bố bán hàng trong quý III, quý IV/2021 đều ghi nhận sức hấp thụ tốt. Một vài dự án thậm chí còn cháy hàng trước lễ mở bán.

Ví dụ, dự án Define của một chủ đầu tư ngoại vừa ghi nhận trạng thái giao dịch toàn bộ số căn trong giỏ hàng. Các căn hộ 3-4 phòng ngủ tại dự án được đặt chỗ với giá bình quân 125 triệu đồng/m2 và tất cả các căn đều được đặt chỗ với giá trên 23 tỷ đồng (1 triệu đô la Mỹ). 

Trong đó, căn hộ 4 phòng ngủ tại tầng 24 ghi nhận giá 150 triệu đồng/m2 (6.500 đô la Mỹ/m2). Dự án cao 26 tầng, nằm tại đường Thạnh Mỹ Lợi, nhưng chỉ cung cấp 88 căn hộ. Tương ứng với số lượng giới hạn, mỗi căn hộ tại đây có diện tích từ 197-528m2. Sản phẩm đắt tiền nhất tại dự án là căn hộ penthouse có mức giá lên đến 83 tỷ đồng, tương đương gần 4 triệu USD.

Đây là dự án đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay có nhiều hồ bơi nhất và còn là dự án hiếm hoi có 100% căn hộ tầm nhìn trực diện sông Sài Gòn. Define được quản bởi Ascott The Residence thương hiệu sang trọng nhất trong The Ascott Limited, chuyên phục vụ cộng đồng khách hàng doanh nhân, chính trị gia hàng đầu thế giới. Rất hiếm dự án được gắn với thương hiệu này, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.

100% căn hộ triệu đô Define được giao dịch hết trong một ngày.

Trước đó một tháng, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận trường hợp các căn hộ vài triệu đô tại dự án Ritz-Carlton bán hết khi chưa kịp tổ chức lễ mở bán một ngày. Yếu tố gây “sốc” nằm ở chỗ các căn hộ này có mức giá kỷ lục hơn 600 triệu đồng một m2. Căn hộ đắt nhất tại đây có giá khoảng 170 tỷ đồng, tương đương gần 8 triệu USD, cũng tìm thấy chủ. 

Tại trục phía Nam thành phố, tọa lạc giữa trung tâm quận 7, The Peak Garden – dòng sản phẩm căn hộ bảo vệ sức khỏe cũng đón nhận lượng đặt hàng vượt dự kiến, khiến chủ đầu tư đẩy sớm dòng sản phẩm duplex với mức giá chục tỷ đồng ra thị trường.

Các dự án bất động sản mới được tung ra gần đây tại hướng Đông thành phố, như The 9 Stellars, Thảo Điền Green ở TP HCM, dù có mức giá cao vượt trần, đều đón nhận sức hấp thụ tốt khi mở bán lần đầu.

Không chỉ 'cháy' về số lượng, các dòng căn hộ hạng sang còn gia tăng về giá. Bất chấp những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19, điển hình như một số căn hộ hạng sang ở Hà Nội và TP HCM có vị trí đặc biệt và trung tâm được chào giá hầu hết đều trên 500 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên đến gần 1 tỷ đồng/m2.

Biết cách 'chiều' giới nhà giàu

Theo các chuyên gia, thị trường căn hộ hạng sang nhiều năm qua liên tục tăng trưởng tỷ lệ thuận với sự gia tăng của lớp triệu phú mới. Số liệu trong báo cáo của Knight Frank cho biết, dự báo đến năm 2023, số lượng triệu phú USD của Việt Nam sẽ tăng lên 15.776 người, tăng 31% so với giai đoạn 2018.

"Nhu cầu và sự sẵn sàng chi trả của tầng lớp này ngày càng cao, đặc biệt là với chốn an cư sau tác động của dịch Covid-19", một chuyên gia nhận định. 

Phân tích ở góc độ nhà bán hàng, theo ông Nguyễn Tấn Vinh – Tổng giám đốc Đất Xanh Premium nhận định, thanh khoản tốt trong thời điểm dịch bền còn bởi nhiều chủ đầu tư đã tận dụng đúng giai đoạn nguồn cung sơ cấp ở mức thấp và nhu cầu của người mua đang bị "đè nén" để chủ động bung hàng. 

Các căn hộ vài triệu đô tại dự án Ritz-Carlton bán hết trước lễ mở bán một ngày. “Một số chủ đầu tư cũng nhìn thấy được cơ hội khi các nhà đầu tư vừa chốt lời từ chứng khoán, vừa tìm chỗ trú ẩn tài sản khi lo ngại kinh tế biến động”, ông Vinh nói.

Ông Vinh nhấn mạnh thêm, điều quan trọng các chủ đầu hiểu đề bài mà thị trường đang cần giải quyết để đưa ra lời giải phù hợp. Chủ đầu tư phải hiểu đối tượng khách hàng mà mình nhắm đến, thói quen và hành vi của họ sẽ thay đổi ra sao để đưa ra kế hoạch kinh doanh phù hợp. Nếu tệp khách hàng là người nước ngoài, họ không thể bay đến lễ công bố thì phải có các chính sách thanh toán linh hoạt... Nếu tệp khách hàng là trung niên, có thu nhập cao, các tiện ích sức khỏe, chất lượng vật liệu... phải được đề cao.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận Tư vấn và giao dịch CBRE Việt Nam thừa nhận có một số dự án căn hộ cao cấp và hạng sang ra mắt thị trường thời gian gần đây thanh khoản rất tốt dù giá ở mức cao. Những dự án này đều có rổ hàng rất ít, dao động trên dưới trăm căn hộ lại sở hữu vị trí đắc địa ở trung tâm đô thị.

Còn theo ông Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư của Savills Việt Nam, một đặc thù rất rõ thấy là phân khúc bất động sản hạng sang, hàng hiệu là không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản thứ cấp không dễ. Tệp khách hàng của dòng sản phẩm này thường khá dư giả tiền mặt nên dự án nào có sản phẩm đúng gu, chủ đầu tư uy tín là giao dịch khá nhanh", ông Khương nhận định.

Theo Toàn cảnh Bất động sản.

chevron_left
chevron_right