M&A Dự án - Lực đẩy mạnh mẽ cho thị trường bất động sản

28/12/2021

M&A Dự án - Lực đẩy của thị trường bất động sản

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ năm ngoái đến hiện tại khiến hoạt động M&A có xu hướng phát triển mạnh hơn. Thị trường đã chứng kiến nhiều thương vụ M&A đình đám trong 2 năm qua như LDG Group nhận chuyển nhượng dự án của Quốc Cường Gia Lai tại Thủ Đức, Công ty Cổ phần và Phát triển Bất động sản Phát Đạt mua lại 99,5% cổ phần Công ty Cổ phần Bất động Sản Đầu tư và Phát triển Cao ốc Bình Dương, Tập đoàn Ô tô Trường Hải mua lại chuỗi bán lẻ E-Mart Việt Nam, thương vụ hợp tác giữa Becamex IDC và Central Retail Vietnam phát triển Trung tâm thương mại GO! tại Bình Dương,… 

Không khó nhận ra, các thương vụ đình đám trên là sự góp mặt của các ông lớn thuộc nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, xây dựng, vận tải… với đa dạng khu vực thị trường và phân khúc. Sự sôi nổi của hoạt động M&A thời kì đại dịch cho thấy niềm tin và sự lạc quan vào dư địa tăng trưởng và kì vọng hồi phục của thị trường là rất lớn. Do đó, hoạt động săn lùng và mở rộng quỹ đất được nhiều đơn vị triển khai mạnh, bất chấp khó khăn hiện tại.

Nhìn nhận về M&A bất động sản trong 2 năm dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, kể từ năm 2020, do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản lâm vào cảnh khó khăn vì kinh tế suy yếu, thiếu nguồn lực triển khai nên hiện tượng M&A xuất hiện nhiều hơn. Ngoài ra, dịch bệnh cũng khiến một số doanh nghiệp có tiềm lực thực hiện M&A nhằm tăng nguồn vốn, mở rộng thị phần, gia tăng sức mạnh. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn và sẵn sàng đầu tư vào các dự án quy mô lớn mà những dự án đó đã được hoàn thiện thủ tục, sẵn sàng chuyển nhượng theo hình thức M&A.

Khối ngoại - Chủ sở hữu của những thương vụ gây tiếng vang

Công cuộc đổi mới nền kinh tế của Việt Nam đã rộng cửa thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn nước ngoài đóng góp khoảng 20% GDP, chiếm tỉ trọng khoảng 23,7% trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong đó, lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản luôn nằm trong top đầu về thu hút FDI. Báo cáo mới đây nhất về M&A bất động sản của Savills cho biết, xét về giá trị giao dịch, các thương vụ thâu tóm được thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài đang có giá trị dẫn đầu.

Doanh nghiệp có dòng vốn nước ngoài đang tham gia đông đảo hơn vào các hoạt động M&A bất động sản. Với năng lực tài chính tốt, sự hiện diện của khối ngoại trong các thương vụ M&A luôn tạo nên tiếng vang trên thị trường bởi giá trị thương vụ và sự khắt khe trong các tiêu chí lựa chọn dự án. Nếu các nhà đầu tư Việt Nam có thể chấp nhận rủi ro để hoàn tất các thủ tục pháp lý song song với việc phát triển dự án thì các chủ đầu tư nước ngoài đề cao quỹ đất sạch, cơ sở pháp lý rõ ràng. Những nguyên tắc của chủ đầu tư ngoại trong việc tìm kiếm quỹ đất, dự án đã và đang thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch và lành mạnh.

Các thương vụ M&A có sự hiện diện của khối ngoại cũng thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn và tài chính Việt Nam, giúp doanh nghiệp trong nước giảm phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Bên cạnh đó, dòng vốn ngoại còn giúp doanh nghiệp trong nước có cơ hội cọ xát, học hỏi, tận dụng được thế mạnh của chủ đầu tư nước ngoài trong phát triển dự án, thương hiệu, trình độ kỹ thuật xây dựng…

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, không khó để nhận ra dự án bất động sản có vai trò chủ đạo hoặc đồng tham gia của khối ngoại đã hình thành tại Việt Nam đã thiết lập những chuẩn mực đô thị mới theo hướng văn minh, hiện đại. Các dự án thường được định vị ở phân khúc hạng sang, cao cấp, có quy mô lớn, mang tính chất của khu đô thị tích hợp; đề cao không gian sống xanh, có sự giao hoà với thiên nhiên và tổng hòa tiện ích.

Ông Hiếu cho biết, các chủ đầu tư nước ngoài phát triển bất động sản tại Việt Nam đã thực sự tạo ra những luồng gió mới, giúp các doanh nghiệp trong nước được tiếp cận những kiến thức cao trong việc tạo dự án, các công trình đô thị cao cấp chất lượng. Qua gần 2 thập kỷ, kể từ khi các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư phát triển bất động sản, doanh nghiệp trong nước đã học hỏi được rất nhiều trong việc phát triển dự án.

Theo CafeF

chevron_left
chevron_right