Thị trường bất động sản đang có dấu hiệu ấm trở lại

10/08/2023

Dữ liệu mới nhất của các đơn vị nghiên cứu về thị trường bất động sản trong nước chỉ ra, sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi trong tháng 7.

Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Đồng Nai đã liên tục đón nhận những dự án bất động sản mới được tung ra thị trường.

Nhiều chỉ số đi lên

Theo Batdongsan.com.vn, tổng quan 7 tháng năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều. Mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, thị trường bắt đầu xuất hiện tín hiệu tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước. Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả các loại hình bất động sản bán.

Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6/2023; đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%. Thị trường bất động sản ở hầu hết các tỉnh, thành phố vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với lượt quan tâm tăng nhẹ.

Nổi bật trong đó là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng liền trước. Danh sách các địa phương có mức độ quan tâm nhà đất tăng đáng kể trong tháng 7 còn “gọi tên” Quảng Ninh (tăng 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%). Thị trường bất động sản cho thuê cũng đang diễn biến tích cực hơn.

Cụ thể, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó, nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm cũng như số tin đăng, lần lượt tăng 33% và 12%.

Đáng chú ý, lượt tìm kiếm căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14% nhưng lượng tin đăng loại hình này lại đi ngang. Dữ liệu này phần nào phản ánh tình trạng nhu cầu thuê chung cư tăng nhưng nguồn cung không tăng.

Nhà ở thực và đất nền sẽ phục hồi sớm nhất?

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn đã phân tích chung cư và nhà riêng là những loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực, vì vậy khó có khả năng giảm giá thêm.

Dữ liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 càng củng cố thêm nhận định này khi cho thấy mặt bằng giá rao bán tất cả các phân khúc chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đi ngang.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền và/hoặc có tiến độ thanh toán linh hoạt sẽ là một trong những phân khúc phục hồi sớm nhất trên thị trường, bởi vì sở hữu nhà để ở vẫn là nhu cầu thiết yếu trong nước.

Ngoài ra, những sản phẩm đất nền gần các khu vực có hạ tầng và đã giảm giá trong thời gian qua cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Có đến 61% trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát trong Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn, dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới.

Trong đó, hầu hết là mua để đầu tư, đất nền là loại hình được người mua hướng đến nhiều nhất. “Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn” - ông Lê Bảo Long cho biết.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, trong khi giá thứ cấp tiếp tục giảm nhẹ 1% - 3% so với quý II/2023, thanh khoản duy trì ở mức thấp và khó có đột biến trong ngắn hạn. Đáng chú ý, tỷ lệ hấp thụ trong tháng 7 đạt 37%, tương đương 70 căn, tăng gấp 17,5 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung bất động sản TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận phục hồi

Báo cáo của DKRA Group trong tháng 7/2023 cũng chỉ ra, tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận nguồn cung mới phân khúc căn hộ trong tháng tăng mạnh, gấp 3,4 lần so với tháng trước và tăng 53% so với cùng kỳ tháng 7/2022. Phân khúc căn hộ hạng A tại khu Đông - TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới trong tháng. Sức cầu thị trường cải thiện đáng kể so với tháng trước, tuy nhiên, phần lớn lượng tiêu thụ chỉ tập trung tại một dự án đại đô thị thuộc khu Đông - TP. Thủ Đức được mở bán trong tháng.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

chevron_left
chevron_right