Thị trường chứng khoán có động lực tăng?

23/03/2023

Thanh khoản thị trường hiện tại ở quanh mức 10 ngàn tỷ đồng/phiên, vẫn đang là mức cao hơn so với trước dịch Covid-19. Các chuyên gia kinh tế dự báo, quý 3, quý 4, thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục được cải thiện...

Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính.

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE tuần qua, chỉ số VN-Index có 1 phiên giảm điểm duy nhất vào đầu tuần ngày 20/3 và 4 phiên tăng điểm liên tiếp sau đó. Kết thúc cả tuần, VN-Index tăng 1,65 điểm (+0,16%) lên 1.046,79 điểm.

Thanh khoản sụt giảm khá mạnh. Trong đó, trên sàn HOSE, giá trị giao dịch giảm 15,53% so với tuần trước đó, đạt 43.956 tỷ đồng, khối lượng giao dịch cũng giảm 15,33%, xuống còn hơn 2.512 triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index có 2 phiên giảm điểm và 3 phiên tăng. Tổng cộng cả tuần, chỉ số HNX-Index tăng 1,25 điểm (+0,61%) lên 205,72 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng sụt giảm đáng kể với khối lượng giao dịch giảm hơn 14% xuống còn hơn 273 triệu đơn vị, nhưng giá trị giao dịch tăng 19,37%, đạt 4.239 tỷ đồng.

Vậy tuần giao dịch này thì sao? Ở góc độ thông tin, thị trường chứng khoán đang chịu nhiều tác động tiêu cực và tích cực đan xen nhau. Theo đó, thông tin tích cực trong nước là mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động duy trì xu thế giảm. Đồng thời, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN) cũng có những cải thiện bước đầu khi giá trị phát hành trái phiếu DN tăng trở lại. Nửa đầu tháng 3/2023, có 8 DN phát hành trái phiếu DN riêng lẻ với khối lượng 23.755 tỷ đồng, trong đó, bất động sản chiếm áp đảo với 6/8 DN và 80% lượng trái phiếu phát hành (gần 19.000 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Hữu Vinh, một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán nói rằng giai đoạn này vẫn chỉ dám quan sát thị trường, chưa dám xuống tiền. Trong khi đó, ông Hồ Ngọc Việt Cường – Phó Giám đốc phân tích Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) khuyến cáo, nhà đầu tư tham gia thị trường giai đoạn này nên có tầm nhìn dài hạn hơn, tập trung giải ngân với mục tiêu nắm giữ dài hạn. Các nhà đầu tư nên chú ý đến các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định nhưng đang bị định giá thấp do thị trường đã chiết khấu khá mạnh trong hơn 1 năm qua.

Giám đốc Tư vấn đầu tư Maybank Investment Bank Phan Dũng Khánh cũng nhận định, trong giai đoạn này chưa phải thời điểm lý tưởng để xuống tiền. Đặc biệt, ông Khánh khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng khi đưa ra quyết định lướt sóng, dùng đòn bẩy tài chính.

“Cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn vẫn có, có thể mua tích lũy dần vào lúc thị trường yếu, nhiều cổ phiếu lao dốc. Theo tôi, trong trung hạn năm nay vẫn là một năm vất vả với thị trường chứng khoán. Hy vọng cuối năm thị trường sẽ tích cực hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý tích cực ở đây là so với mức xấu nhất, chứ không thể về mức như năm 2021”, ông Khánh nhận định.

Chuyên gia phân tích các công ty chứng khoán cũng cho rằng, hiện nay, kinh tế vĩ mô trong nước khá tốt, khó khăn của thị trường bất động sản và trái phiếu DN đang từng bước được tháo gỡ. Tuy nhiên, ít nhất đến năm 2024, các thị trường này mới có thể ấm trở lại.

Ngân hàng sẽ là nhóm ngành dẫn dắt đà tăng của thị trường năm 2023. Đây là nhóm có sức khỏe tốt nhất, vốn hóa lớn nhất thị trường, mang theo những bệ phóng đủ mạnh để dẫn dắt xu hướng. Hiện tại, nhóm ngân hàng có thể thay thế các nhóm cổ phiếu khác như bất động sản.

Điều nhà đầu tư cần quan tâm nhất thời điểm hiện nay là báo cáo tài chính quý I/2023 của DN sẽ được công bố vào tháng 4 tới đây. Ngoài ra, một yếu tố nữa cần theo dõi sát sao là cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ. Nếu cuộc khủng hoảng này lan rộng, tác động tới nền kinh tế toàn cầu là rất khó lường, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS nhận định, thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh tích lũy - VN-Index có lẽ vẫn vận động quanh khu vực 1.045 – 1.050 – 1.055 điểm biên độ hẹp. Tuần giao dịch này cũng có thể là tuần quyết định kết thúc giai đoạn điều chỉnh tích lũy - diễn biến khởi sắc có thể quay trở lại.

Giới chuyên gia cho rằng trong trung hạn, các chính sách điều hành và hỗ trợ của Chính phủ sẽ có vai trò rất lớn đến dòng tiền của thị trường.

Theo Báo điện tử Đại Đoàn Kết

chevron_left
chevron_right