Thị trường M&A toàn cầu kém sôi động do khủng hoảng Ukraine

23/06/2022

Giá trị của các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) toàn cầu trong quý I/2022 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị của các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) toàn cầu trong quý I/2022 đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, do sự bất ổn của thị trường gây ra bởi cuộc xung đột Nga- Ukraine đã kìm hãm đà tăng “chóng mặt” của các giao dịch M&A từ năm ngoái.

Theo dữ liệu của Dealogic, tổng giá trị giao dịch của các thương vụ M&A trong quý I vừa qua đã giảm xuống 1.010 tỷ USD, từ mức tương ứng 1.430 tỷ USD của quý I/2021, do căng thẳng địa chính trị buộc các công ty quốc tế lớn phải tạm dừng hoạt động và hoãn theo đuổi các kế hoạch thâu tóm chiến lược.
Dwayne Lysaght, đồng lãnh đạo mảng M&A khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) của JPMorgan Chase & Co. cho hay, khu vực Bắc Mỹ chiếm hơn một nửa giao dịch M&A trong quý I/2022, mặc dù tổng giá trị giao dịch giảm 28%, trong khi hoạt động M&A ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 33% trong cùng kỳ, xuống 184,2 tỷ USD. Còn tổng giá trị giao dịch M&A tại châu Âu giảm 25%, xuống 227,67 tỷ USD.
Các nhà quan sát cho biết, số liệu về hoạt động M&A trong quý I/2022 chịu áp lực lớn bởi sự so sánh với giá trị giao dịch M&A cao kỷ lục của năm ngoái, và điều này khó có thể lặp lại.
Stephan Feldgoise, đồng lãnh đạo bộ phận M&A toàn cầu tại ngân hàng Goldman Sachs, cho biết: “Mặc dù việc triển khai các thương vụ M&A trong quý I năm nay trở nên khó khăn hơn một chút do bất ổn gia tăng và những lo ngại mang tính vĩ mô, nhưng điều đó vẫn không ngăn được các giao dịch mới”.
Các thương vụ M&A đáng chú ý trong quý I vừa qua bao gồm việc Microsoft mua lại nhà sản xuất "Call of Duty" Activision Blizzard với giá 75 tỷ USD; các công ty viễn thông châu Âu Orange và MasMovil kết hợp với các chi nhánh của họ tại Tây Ban Nha thông qua liên doanh trị giá 19,6 tỷ euro (21,87 tỷ USD).
Theo giới quan sát, sự biến động của thị trường chứng khoán khiến các công ty lớn nhất thế giới khó sử dụng sức mạnh vốn hóa thị trường của họ để mua lại các đối thủ nhỏ hơn.
Tuy vậy, bất chấp những thách thức trên, môi trường tổng thể để tiến hành các vụ M&A vẫn khá tích cực.
Kevin Brunner, đồng lãnh đạo mảng M&A toàn cầu tại Bank of America, cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện một cách tiếp cận toàn diện – mặc dù tổng giá trị giao dịch M&A có thể giảm trong năm nay, song tốc độ tăng trưởng sẽ tương đương mức của năm 2016-2019”.

Đáng chú ý, số giao dịch M&A có giá trị trên 10 tỷ USD trong quý I/2022 đã tăng lên 13, so với mức tương ứng 12 giao dịch trong cùng kỳ năm ngoái, cho thấy các doanh nghiệp vẫn không ngại theo đuổi các thương vụ lớn, bất chấp tình hình thị trường hỗn loạn.

Theo TTXVN

chevron_left
chevron_right