Xu hướng mua bán sáp nhập các dự án bất động sản

28/07/2023

Theo thống kê, có hơn 1,7 tỷ USD là tổng giá trị các thương vụ M&A bất động sản tại Việt Nam trong năm 2022 – mức cao nhất trong 5 năm qua.

Tin trong nước và thế giới

# Tổng Cục Thống kê dự kiến, việc tăng giá điện bình quân sẽ khiến CPI năm 2023 chỉ tăng khoảng 0,1% lạm phát cả năm dự kiến sẽ được kiểm soát theo mục tiêu Quốc hội đề ra là khoảng 4,5%. 

Còn theo Bộ Tài chính, đang có nhiều yếu tố giảm áp lực lên mặt bằng giá tháng 5, như: nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào và nước ta vẫn chủ động trong sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu (XK). 

# Ghi nhận trong quý II, gạo XK Việt Nam tăng giá liên tục, tuy nhiên lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành lại bị bào mòn bởi giá vốn và chi phí lãi vay cao. 

Trong khi đó, XK thủy sản sang Trung Quốc dù đang có tín hiệu tốt, nhưng vẫn chưa ghi nhận được tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ đạt hơn 400 triệu USD. 

# Ở lĩnh  vực bất động sản (BĐS), theo thống kê, có hơn 1,7 tỷ USD là tổng giá trị các thương vụ M&A BĐS tại Việt Nam trong năm 2022 – mức cao nhất trong 5 năm qua. 

Dự báo, năm 2023, xu hướng M&A trong lĩnh vực bất động sản dự báo tiếp tục như một giải pháp “vượt khó” bằng việc đẩy mạnh cơ cấu lại các dự án và đa dạng các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng lưu ý: "Tôi cho rằng, NĐT nước ngoài có nhiều lợi thế khi lựa chọn M&A BĐS. Tuy vậy, trong điều kiện hiện nay của Việt Nam, chắc chắn những thương vụ hợp tác thành công sẽ chuyển hướng sang những phân khúc người sử dụng cao. Do vậy, phân khúc cao cấp sẽ không còn được ưu tiên lựa chọn như trước đây mà nhà đầu tư nước ngoài sẽ tìm kiếm các dự án về nhà ở thương mại, giá phù hợp hoặc mua cổ phần, cổ phiếu của các DN có nhiều dự án phân khúc này, vì đây mới là phân khúc tiềm năng ở Việt Nam".

Còn theo nhận định của Công ty Colliers Việt Nam, trong khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam, thì các nhà đầu tư trong nước lựa chọn cách thức này như một giải pháp hợp tác để cùng vượt qua khó khăn.

# Dù ngành thuế đã triển khai nhiều biện pháp chống gian lận thuế, nhưng việc rao bán hóa đơn điện tử vẫn đang diễn ra náo nhiệt trên các chợ mạng.

Với mức phí từ 3- 7% tổng giá trị hóa đơn, chỉ cần cung cấp thông tin, người mua hóa đơn khống với số lượng bao nhiêu cũng có. 

Đáng chú ý, với thông báo mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại VN từ hôm nay 18/5, Apple đang thể hiện sự coi trọng thị trường VN đồng thời đặt cược vào kế hoạch sản xuất các sản phẩm chủ lực của hãng tại đây. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới tiếp tục đảo chiều, lấy lại đà tăng trong ngày hôm qua (17/05). Mức hồi phục mạnh của các mặt hàng kim loại và năng lượng hỗ trợ chỉ số MXV- Index đóng cửa tăng 0,58% lên 2.167 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 4.100 tỷ đồng.

Tin tức vĩ mô tích cực đã là yếu tố thúc đẩy dòng tiền trở lại thị trường tài chính nói chung, đặc biệt là thị trường năng lượng và kim loại. Sau hàng tháng bế tắc kéo dài về vấn đề trần nợ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hôm qua đã đạt được thỏa thuận mới. Cả hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt mục tiêu nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của Chính phủ liên bang và tránh một “vụ vỡ nợ thảm khốc”.

Thông tin này ngay lập tức tác động mạnh mẽ, giúp toàn bộ các mặt hàng kim loại đóng cửa trong sắc xanh. Bên cạnh đó, 2 mặt hàng dầu thô đều ghi nhận mức tăng trên 2,7%.

 

# Theo Reuters, các nước G7 có thể công bố thêm hạn chế với ngành năng lượng và xuất khẩu Nga trong cuộc họp thượng đỉnh tại Nhật Bản tuần này. 

Trong khi đó, việc các nước G7 thảo luận việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động XK kim cương của Nga và có thể khiến giá mặt hàng xa xỉ này tăng mạnh thời gian tới. 

# Ủy ban châu Âu (EC) vừa bác bỏ nguy cơ suy thoái kinh tế trong năm 2023, đồng thời nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế và dự báo lạm phát của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong năm 2023.

 Theo đó, dự báo tăng trưởng kinh tế thường kỳ của 20 quốc gia dùng chung đồng euro nâng từ 0,9% lên 1,1% trong năm nay và 1,6% vào năm 2024.

Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế - ông Paolo Gentiloni nhận định: "Tăng trưởng kinh tế trong năm nay theo dự báo của chúng tôi là đạt 1% ở châu Âu và 1,1% ở khu vực đồng euro. Do đó, không có suy thoái nhưng tăng trưởng giảm. Tăng trưởng dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm 2024. Lạm phát vừa phải, tiếp tục mở rộng cơ hội việc làm và tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ được dự đoán sẽ thúc đẩy thu nhập khả dụng thực tế của các hộ gia đình, dẫn đến sự phục hồi của tiêu dùng tư nhân".

Trước đó, các quốc gia châu Âu đã tránh được suy thoái kinh tế vào cuối năm 2022 và dự báo đạt mức tăng trưởng vừa phải trong năm nay cũng như năm 2024, nhờ nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng, khả năng phục hồi đáng kể của thị trường lao động và các hạn chế về nguồn cung được nới lỏng.

Thông tin chứng khoán

# Với Thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường đồng thuận tăng điểm, trong đó Nasdaq là chỉ số tăng điểm tốt nhất với 1,28%, theo sau là DJIA 1,24% và S&P 500 1,19%.

# Còn ở trong nước, trên đồ thị ngày, vùng kháng cự ngắn hạn 1.076 - 1.080 thêm một lần nữa đã cản đà tăng trưởng.

# Theo SSI Reseach, VNIndex có khả năng tiếp nối đà giảm về khu vực hỗ trợ tạm thời tại 1.052–1.054. Dù vậy, vẫn chưa thể xác định đây là vùng cân bằng của chỉ số.

Theo VOV

 
chevron_left
chevron_right