Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gặp khó, ảnh hưởng việc huy động vốn của doanh nghiệp

26/11/2022

Thông tin từ Bộ Tài chính, sau vụ việc sai phạm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi khối lượng phát hành mới sụt giảm. Nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều.

Về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp 10 tháng qua, trao đổi với các cơ quan báo chí ngày 15-11, Bộ Tài chính cho biết khối lượng phát hành đạt 328.900 tỉ đồng, giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm 2021.

Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành giảm dần

Đáng chú ý, khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành có xu hướng giảm dần như quý 1 đạt 134.800 tỉ đồng, quý 2 đạt 122.400 tỉ đồng, sang đến quý 3 còn 65.900 tỉ đồng và tháng 10 là 5.800 tỉ đồng.

Trong đó, 46,48% trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ phát hành có tài sản đảm bảo; 53,52% không có tài sản đảm bảo, chủ yếu là trái phiếu của tổ chức tín dụng.

Các tổ chức tín dụng là nhóm phát hành lớn nhất, chiếm 41,34% tổng khối lượng phát hành. Các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng chiếm lần lượt 28,87% và 7,8%. Khối lượng trái phiếu mua lại trước hạn là 152.500 tỉ đồng, tăng 49,6% so với cùng kỳ năm 2021.

"Sau vụ việc sai phạm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi khối lượng phát hành mới sụt giảm, nhà đầu tư bán lại trước hạn nhiều, khối lượng mua trái phiếu trước hạn lớn" - Bộ Tài chính thông tin.

Ngoài nguyên nhân từ những vụ việc nêu trên, cũng theo Bộ Tài chính, những tin đồn trên thị trường tài chính liên quan đến một số tập đoàn, khó khăn của thị trường bất động sản cũng tác động đến niềm tin của người gửi tiền và nhà đầu tư đối với thị trường ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp.

Mặt khác, khi lãi suất tiền gửi ngân hàng lên cao, nhà đầu tư có xu hướng bán lại trái phiếu doanh nghiệp để chuyển sang gửi tiết kiệm.

Đang kiến nghị Thủ tướng các giải pháp

Về định hướng phát triển thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính nhận định đây vẫn là thị trường tiềm năng khi nhu cầu vốn của các doanh nghiệp trong thời gian tới cho phát triển sản xuất kinh doanh là rất lớn.

Quan điểm của Chính phủ là tiếp tục phát triển thị trường trái phiếu hoạt động an toàn, lành mạnh và minh bạch. Các chủ thể tham gia thị trường này phải tuân thủ theo đúng quy định.

Hôm 16-9, Chính phủ đã ban hành nghị định 65 bổ sung quy định để sàng lọc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, hạn chế nhà đầu tư nhỏ lẻ không có năng lực tham gia thị trường. Đồng thời, quy định mới cũng tăng cường trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành đối với việc tuân thủ phương án và hồ sơ chào bán, chế độ công bố thông tin…

Đồng thời, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiến nghị Thủ tướng các giải pháp cụ thể để ổn định và phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Các địa phương rà soát, tạo điều kiện xử lý nhanh các thủ tục đầu tư, xây dựng đối với các dự án bất động sản trên địa bàn đã đáp ứng đủ điều kiện để sớm triển khai, đưa sản phẩm ra thị trường.

Cũng theo Bộ Tài chính, nguyên tắc trái phiếu doanh nghiệp là tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm, doanh nghiệp phát hành phải có trách nhiệm đảm bảo các cam kết với nhà đầu tư và chủ động đàm phán về việc thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn trường hợp có khó khăn.

Nhà nước ban hành khung pháp lý điều chỉnh để các bên giao kết đầu tư, kinh doanh và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư trên cơ sở giám sát và yêu cầu doanh nghiệp phát hành thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết theo hợp đồng phát hành trái phiếu.

Theo Tuoitre.vn

chevron_left
chevron_right